Image

Gems Empire Tower là toà nhà tổ hợp văn phòng thương mại và dịch vụ lớn bậc nhất trung tâm Hà Nội. Đây là nơi quy tụ hàng loạt các công ty lớn trong các lĩnh vực như ngân hàng và F&B,... và có sức chứa lên tới 3,000 nhân sự làm việc bên trong tòa nhà.

Địa chỉ: 201 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội
Liên hệ ngay để nhận ưu đãi
086.9797.369
Chung cư có được làm trụ sở công ty không?

Chung cư có được làm trụ sở công ty không?

Chung cư làm trụ sở văn phòng mang lại không gian làm việc chuyên nghiệp và tiện nghi, đồng thời tận dụng được các tiện ích chung cư như phòng gym, hồ bơi, khu vui chơi, tạo điều kiện thuận lợi cho sự cân bằng giữa cuộc sống công việc và cá nhân. Tuy nhiên việc dùng chung cư để làm trụ sở văn phòng có hợp pháp không?, có bị phạt không?

Một số người cho rằng việc này là hợp pháp, nhưng một số người lại cho rằng việc này là bất hợp pháp. Vậy, chung cư có được làm trụ sở công ty không? Các điều luật quy định như thế nào? Đặt trụ sở công ty tại chung cư bị phạt bao nhiêu tiền? Gems empire tower sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Chung cư có được làm trụ sở công ty không?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, Luật Nhà ở 2014 và các văn bản pháp luật liên quan, chung cư có thể được làm trụ sở công ty nếu đáp ứng các điều kiện sau:

Chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp, bao gồm cả mục đích để ở và mục đích kinh doanh.

Căn hộ chung cư được sử dụng làm trụ sở công ty phải có diện tích tối thiểu 50m2 và có lối đi riêng, không chung với phần diện tích sinh hoạt chung của tòa nhà.

Chung cư có được làm trụ sở công ty không?
Chung cư có được làm trụ sở công ty không?

Việc sử dụng căn hộ chung cư làm trụ sở công ty phải được sự đồng ý của chủ sở hữu căn hộ và của Ban quản trị tòa nhà.

Như vậy, đối với những chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể đăng ký kinh doanh và đặt trụ sở chính tại các căn hộ chung cư thuộc phần diện tích có mục đích kinh doanh, thương mại.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, không phải tất cả các chung cư đều được phép sử dụng làm trụ sở công ty. Đối với những chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng thuần túy để ở, các doanh nghiệp không được phép sử dụng căn hộ chung cư để làm trụ sở công ty.

Ngoài ra, việc sử dụng căn hộ chung cư làm trụ sở công ty cũng cần đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy,…

Đọc thêm:

Văn phòng đại diện là gì? Cách đăng kí địa chỉ văn phòng đại diện

Các điều luật quy định như thế nào?

Căn cứ theo các quy định của pháp luật hiện hành, việc sử dụng căn hộ chung cư làm trụ sở công ty được quy định cụ thể như sau:

Luật Doanh nghiệp 2020 quy định tại khoản 2 Điều 48 rằng: “Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có ghi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”.

Luật Nhà ở 2014 quy định tại khoản 1 Điều 69 rằng: “Chủ sở hữu nhà chung cư được sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích để ở, kinh doanh, cho thuê, tặng cho, thế chấp và các hình thức khác theo quy định của pháp luật”.

Nghị định 39/2019/NĐ-CP quy định tại Điều 13 rằng: “Căn hộ chung cư được sử dụng làm trụ sở chính của doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có mục đích sử dụng hỗn hợp, bao gồm cả mục đích để ở và mục đích kinh doanh.
  • Có diện tích tối thiểu 50m2 và có lối đi riêng, không chung với phần diện tích sinh hoạt chung của tòa nhà.
  • Được sự đồng ý của chủ sở hữu căn hộ và của Ban quản trị tòa nhà”.

Đọc thêm:

Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?

Đặt trụ sở công ty tại chung cư bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại điểm khoản 3 Điều 7 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, hành vi “Sử dụng căn hộ chung cư không thuộc diện được sử dụng làm trụ sở doanh nghiệp để làm trụ sở doanh nghiệp” sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Đặt trụ sở công ty tại chung cư bị phạt tiền không?
Đặt trụ sở công ty tại chung cư bị phạt tiền không?

Như vậy, đối với trường hợp căn hộ chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng thuần túy để ở, việc sử dụng căn hộ chung cư đó để làm trụ sở công ty sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn bị buộc chấm dứt hoạt động kinh doanh tại căn hộ chung cư đó.

Để tránh bị xử phạt, doanh nghiệp cần lưu ý các quy định sau khi đặt trụ sở công ty tại chung cư:

  • Căn hộ chung cư phải được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp, bao gồm cả mục đích để ở và mục đích kinh doanh.
  • Căn hộ chung cư phải có diện tích tối thiểu 50m2 và có lối đi riêng, không chung với phần diện tích sinh hoạt chung của tòa nhà.
  • Việc sử dụng căn hộ chung cư làm trụ sở công ty phải được sự đồng ý của chủ sở hữu căn hộ và của Ban quản trị tòa nhà.

Việc sử dụng chung cư làm trụ sở văn phòng là một xu hướng thông minh và tích cực trong bối cảnh doanh nghiệp đang chuyển đổi mô hình làm việc. Sự linh hoạt, tiện ích và không gian sống chất lượng tại chung cư không chỉ giúp tối ưu hóa hiệu suất làm việc mà còn thúc đẩy sự sáng tạo và hạnh phúc của nhân viên.

Việc sử dụng căn hộ chung cư làm trụ sở công ty là một giải pháp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu ý các quy định của pháp luật để tránh bị xử phạt.

Trả lời

Your email address will not be published.